Marketing Thương Mại là gì? Vai Trò của Marketing Thương Mại

marketing thuong mai la gi 1

Nếu bạn là người đang làm marketing hay là người đang muốn tìm hiểu về marketing thì đôi lần bạn đã nghe về khái niệm marketing thương mại. Hay còn có một cái tên khác là trade marketing.

Vào thời điểm hiện tại có rất nhiều các trường đại học, cao đẳng cũng đang giảng dạy và đào tạo ngành học này.

Vậy marketing thương mại là gì? Vai trò của nó trong doanh nghiệp thế nào. Hãy cùng học viện marketing quốc tế maker việt nam tìm hiểu chủ đề này nhé.

marketing thương mại là gì

Marketing thương mại là gì mà lại quan trọng với doanh nghiệp

Phần 1. Marketing thương mại là gì?

Marketing thương mại trong tiếng Anh còn được gọi là Trade Marketing. Trong đó bao gồm quá trình tổ chức, quản lý và vận hành các hoạt động truyền thông. Mục đích nhằm ra tăng năng suất tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp.

Trên cơ sở đó nhằm thoả mãn một cách tốt nhất các bên tham gia vào quá trình trao đổi, giao dịch hàng hóa. Gồm có doanh nghiệp, nhà phân phối và khách hàng.

Phần 2. Vai trò của marketing thương mại là gì?

Cũng giống như hầu hết các hình thức marketing khác, marketing thương mại nhằm đảm bảo mục tiêu gia tăng doanh số bán hàng. Tối ưu hóa lợi nhuận của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất và phân phối sản phẩm ra thị trường.

Tuy nhiên, nói riêng về marketing thương mại thì người ta sẽ nhắc đến các hoạt động trực tiếp. Ví dụ như các chương trình quảng bá sản phẩm tại điểm bán như siêu thị, hay chuỗi phân phối.

Bạn có thể thấy ngay những hoạt động này nếu như bạn đã từng đi siêu thị. Sẽ thấy những bạn nhân viên marketing, đang thực hiện các chương trình trade marketing rất nhiều.

Marketing thương mại sẽ tiếp xúc trực tiếp với khách hàng

Marketing thương mại sẽ tiếp xúc trực tiếp với khách hàng

Đây là hoạt động tiếp xúc gần nhất với khách hàng. Nó tác động tích cực tới hoạt động phân phối sản phẩm. Và gia tăng hiệu quả kinh doanh trên chuỗi phân phối sản phẩm của doanh nghiệp.

Ngoài ra, marketing thương mại còn được thiết kế nhằm giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình phân phối sản phẩm. Chăm sóc khách hàng hay cả trong các chương trình ưu đãi và khuyến mại.

Điều này làm cho trade marketing gia tăng vị thế của mình trong mỗi doanh nghiệp.

Phần 3, Bạn muốn làm trade marketing thì đâu là tố chất cần có?

Người làm marketing thương mại hay nói ngắn gọn hơn là Nhân viên trade marketing là người đại diện cho doanh nghiệp. Đại diện cho sản phẩm và dịch vụ khi tiếp xúc với khách hàng. Họ được coi như bộ mặt của doanh nghiệp vậy.

Nhiệm vụ chính của họ là tiếp xúc, trao đổi, thuyết phục khách hàng giúp khách hàng có được sự hài lòng cao nhất.

Tố chất người làm Marketing Thương Mại xuất sắc

Vì lý do trên, người làm marketing trước hết phải đam mê bán hàng. Có sự yêu thích ngành marketing, tự tin trong công việc, thích giao tiếp với nhiều đối tượng khách hàng.

Làm marketing thương mại thực sự cần đam mê

Làm marketing thương mại thực sự cần đam mê

Ngoài ra người làm marketing thương mại cũng cần phải kiên nhẫn, lắng nghe khách hàng, nhanh nhẹn, sáng tạo trong công việc…

Song song với đó thì các bạn cũng cần linh hoạt để gia tăng hiệu suất công việc. Có được những yếu tố này chắc chắn bạn sẽ có khả năng thăng tiến cao trong nghề.

Bổ sung thêm, với sự phát triển không ngừng của công nghệ ngày nay. Đặc biệt là sự phát triển của internet. Nghề trade marketing không chỉ gói gọn ở marketing tại điểm bán mà nó còn kết hợp với các nền tảng online.

Các bạn marketing thương mại cần giữ kết nối với các bạn làm marketing online. Để gia tăng thêm sự gắn kết, cũng như hiệu quả trong công việc.

Từ đó gia tăng sự nhận diện thương hiệu sản phẩm dịch vụ trước mắt khách hàng. Đồng thời giúp tăng trưởng nhanh chóng mục tiêu bán hàng của doanh nghiệp.

Xem thêm: Marketing Online Là Gì? 3 Sai lầm của người làm Marketing Online(TRÍ MẠNG)

Kết luận marketing thương mại là gì

Như vậy là các bạn đã cùng học viện maker tìm hiểu về marketing thương mại là gì? Vai trò cũng như tố chất để thực hiện tốt công việc trade marketing. Chúc bạn thành công và thu được nhiều kiến thức bổ ích.

nếu thấy video hay hãy để lại 1 like, 1 share 1 bình luận ở dưới. Hãy đăng ký kênh để nhận thêm nhiều video chia sẻ kiến thức và bí quyết kinh doanh thành công nhé.

Có thể bạn thích

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *