Ngành Marketing là gì? Kiếm tiền Tỷ từ ngành Marketing 2022

ngành marketing là gì

Ngành marketing là gì, theo khảo sát của Trung tâm dự báo nguồn nhân lực thành phố hồ chí minh. Trong 8 nhóm ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao thì ngành Marketing chiếm khoảng 10% nhu cầu tuyển dụng.

Tương đương khoảng 30.000 lao động với mức lương khởi điểm khá cao so với các ngành học khác. Vậy Ngành Marketing là gì? Học xong thì ra trường làm gì?

Nếu bạn cũng đang đặt ra những câu hỏi này, hãy cùng học viện marketing quốc tế Maker Việt Nam tìm hiểu về ngành marketing là gì. Từ đó có kiến thức và dễ dàng hơn trong lựa chọn ngành nghề nhé.

ngành marketing là gì

Ngành marketing là gì, nó có thực sự tiềm năng như bạn nghĩ?

Phần 1, Ngành Marketing là gì?

Khi nhắc đến Marketing, nhiều người thường liên tưởng đến những anh chàng, cô nàng tiếp thị. Họ chuyên cầm sản phẩm đi chia sẻ và quảng bá trên các tuyến phố.

Một số khác thì nghĩ rằng đây là công việc đăng quảng cáo, hoặc các chương trình khuyến mãi lên trên internet. Tuy nhiên cách nghĩ này chưa thực sự đúng và đầy đủ.

Rất khó để định nghĩa chính xác về ngành này, nhưng bạn có thể hiểu một cách đơn giản như sau.

Marketing bao gồm tất cả những hoạt động liên quan đến việc làm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng mục tiêu. Nhưng vẫn phải đảm bảo tính lợi nhuận cho doanh nghiệp trong các hoạt động đó.

Định nghĩa marketing là gì?

Theo Giáo sư người Mỹ Philip Kotler, Cha đẻ của nền Marketing hiện đại đã đưa ra định nghĩa như sau về ngành marketing là gì.

"Marketing là quá trình tạo dựng các giá trị từ khách hàng và mối quan hệ thân thiết với khách hàng. Nhằm mục đích thu về giá trị lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức từ những giá trị đã được tạo ra."

Xem thêm: Marketing là gì? Tại sao Marketing lại Quan Trọng với Kinh doanh

Ngành marketing có vai trò tăng trưởng doanh nghiệp

Ngành marketing có vai trò tăng trưởng doanh nghiệp

Ở các trường học chuyên ngành marketing, sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng về kinh doanh và marketing. Ví dụ như: nghiên cứu thị trường, xây dựng và phát triển các mối quan hệ khách hàng. Hay tổ chức phân phối sản phẩm, định giá sản phẩm, quảng bá thương hiệu, tổ chức sự kiện,...

Ngày nay các trường học hay các đơn vị đào tạo chuyên nghiệp còn bổ sung cả quá trình thực hành sớm cho người học. Học viên được tham gia hoạt động marketing thực tế trong các doanh nghiệp.

Phần 2, Học ngành Marketing ra trường làm gì?

Marketing ngày nay là một trong những nghề có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất trong các ngành nghề. Theo một thống kê, 49% bản tin tuyển dụng ở Việt Nam hiện nay dành cho những vị trí thuộc lĩnh vực Marketing.

Thu nhập bình quân của một nhân viên Marketing ở khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài từ 400 đến 600 USD/tháng. Các cấp quản lý thì có thể trên 1000 USD/tháng.

Do đó có thể thấy đây là nghề nghiệp hấp dẫn và đáng mơ ước với bất kỳ bạn trẻ năng động nào. Tại học viện marketing quốc tế Maker Việt Nam chúng tôi cũng đã và đang đào tạo ra rất nhiều bạn trẻ có thu nhập cao.

Có một số bạn xuất sắc với mức thu nhập trên dưới 2000$/ tháng. Đây là ví dụ rất cụ thể về tiềm năng của ngành này. Tuy nhiên phải nói ngay rằng, mức thu nhập cao này là không hề dễ dàng.

Ngành marketing đem lại mức thu nhập cao so với ngành khác

Ngành marketing đem lại mức thu nhập cao so với ngành khác

Các bạn cũng phải rất kiên trì và nỗ lực mới nhận được kết quả xứng đáng. Không có gì có thể đến ngay sau 1 2 ngày nỗ lực được. Với chuyên môn về Marketing, bạn có thể làm việc ở rất nhiều nơi.

Các công việc trong ngành marketing là gì

Bạn có thể làm tại các doanh nghiệp sản xuất cũng như doanh nghiệp thương mại dịch vụ. Công việc Marketing gắn liền với bộ phận nghiên cứu và phát triển, chăm sóc khách hàng, nghiên cứu thị trường và nhiều công việc khác...

Sau khi tốt nghiệp, bạn hoàn toàn có khả năng đảm nhiệm các vị trí chuyên viên nghiên cứu thị trường, chăm sóc khách hàng. Hay quan hệ công chúng phát triển sản phẩm; hoặc làm cán bộ nghiên cứu hoạch định chiến lược Marketing, tổ chức sự kiện.

Nếu yêu thích công việc giảng dạy bạn cũng có thể tham gia công tác giảng dạy. Nghiên cứu về quản trị kinh doanh, marketing tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp.

Đặc biệt cơ hội thăng tiến của nghề này là rất cao. Và gần như là không giới hạn.

Để tự tin nắm bắt những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn này, song song với kiến thức chuyên ngành. Việc trang bị thêm những kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng mềm là một yêu cầu không thể thiếu đối với sinh viên ngành Marketing.

Xem thêm: Marketing là làm gì? Công việc cụ thể người làm Marketing

Cơ hội người học ngành marketing là rất lớn

Cơ hội người học ngành marketing là rất lớn

Học viên, sinh viên ngành marketing nên chủ động trang bị thêm các kỹ năng mềm hỗ trợ đắc lực cho công việc kinh doanh và marketing như. Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm…. Để có thể tự tin làm việc, xây dựng mối quan hệ và khẳng định bản thân trong nền kinh tế hiện đại.

Kết luận Ngành marketing là gì

Và như vậy các bạn đã cùng Học viện Maker tìm hiểu nhanh về ngành marketing là gì? Học xong ra trường thì làm gì? Chúc các bạn thu lượm được nhiều kiến thức mới.

Nếu bạn có câu hỏi hoặc nhu cầu nào liên quan đến Marketing Online nói riêng hay là Marketing nói chung. Hãy để lại bình luận ở dưới. Đội ngũ của chúng tôi sẽ trả lời cho bạn.

Đừng quên ghé thăm website này để nhận thêm nhiều kiến thức và bí quyết kinh doanh thành công nhé.

Có thể bạn thích

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *