Tài Chính Marketing là gì? Vai trò của người làm Tài Chính Marketing

tai chinh marketing la gi 2

Tài chính marketing là gì? Đây là một trong những từ khóa được search nhiều nhất trên google về chủ đề ngành marketing.

Tuy nhiên, phải nói đây là một ngành khá mới mẻ ở Việt Nam. Rất ít tài liệu chia sẻ về chủ đề này. Chủ yếu chỉ được giảng dạy nhiều ở các trường đại học chuyên ngành.

Cũng có thể bạn sẽ đâu đó nghe thấy khái niệm về tài chính marketing. Nhưng thường chỉ được nhắc tới trong các doanh nghiệp tầm trung và lớn.

Vì vậy hôm nay học viện marketing quốc tế maker việt nam sẽ cùng tâm sự và chia sẻ với bạn về chủ đề này nhé.

Tài chính marketing là gì? Hiểu thế nào về tài chính marketing

Tài chính marketing là gì? Hiểu thế nào về tài chính marketing

Phần 1, Nên hiểu Tài chính marketing là gì?

Để hiểu về tài chính marketing thì trước hết các chúng ta cùng tìm hiểu định nghĩa về marketing trước nhé.

Tìm hiểu Marketing là gì?

Có quá nhiều khái niệm về marketing là gì. Nhưng chúng ta sẽ điểm qua trước tiên 2 khái niệm căn bản được nhiều chuyên gia sử dụng nhất nhé.

Theo Hiệp hội Marketing Mỹ AMA:

Marketing là một hệ thống tổng thể các hoạt động của tổ chức được thiết kế nhằm hoạch định, đặt giá, xúc tiến. Và phân phối các sản phẩm, dịch vụ, ý tưởng để đáp ứng nhu cầu của thị trường mục tiêu và đạt được các mục tiêu của tổ chức.

Theo Philip Kotler, cha đẻ của marketing hiện đại:

Một trong bốn Nhà quản trị vĩ đại nhất mọi thời đại cùng với Peter Drucker, Jack Welch và Bill Gates. Marketing là một dạng hoạt động của con người nhằm thoả mãn những nhu cầu và mong muốn của họ thông qua trao đổi.

Hiểu đơn giản hơn, theo học viện maker thì marketing là tất cả những hoạt động cầu nối giữa doanh nghiệp cung cấp sản phẩm và khách hàng.

Mục đích cuối cùng của các hoạt động này nhằm chia sẻ thông tin, giúp khách hàng nhận diện thương hiệu. Hiểu về giá trị của thương hiệu và sản phẩm cũng như thúc đẩy khả năng mua hàng từ đối tượng khách hàng tiềm năng.

Ngành tài chính marketing là gì, nó có thực sự quan trọng như tên gọi

Ngành tài chính marketing là gì, nó có thực sự quan trọng như tên gọi

Nên định nghĩa tài chính marketing là gì

Chính từ những khái niệm trên chúng ta tạm hiểu một cách đơn giản như sau.

Tài chính marketing chính là một phần của hoạt động marketing. Trong đó, hoạt động này đảm nhận vai trò quản lý, hoạch định và phân phối nguồn lực tài chính cho hoạt động marketing.

Nó chủ yếu được tách biệt rõ ràng ở các doanh nghiệp lớn. Và thường được gán luôn cho bộ phận marketing nói chung.

Còn các doanh nghiệp nhỏ và vừa thì hoạt động này luôn được gộp tổng thể với các bản kế hoạch chung của doanh nghiệp. Cũng như những người phụ trách quản lý tài chính công ty. Người này cũng sẽ thực hiện luôn nhiệm vụ của người làm marketing tài chính.

Thông thường thì đó chính là người chủ doanh nghiệp hay CEO ở trong công ty.

Xem thêm: Quản trị Marketing là gì? Vai trò "THIẾT YẾU" của nó trong Kinh Tế

Phần 2, Vai trò của tài chính marketing.

Từ khái niệm đã nêu ở trên chúng ta có thể hiểu bộ phận tài chính marketing tác động trực tiếp tới hoạt động marketing. Mà hoạt động marketing lại quyết định khả năng đem về doanh số và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Suy ra, người làm tài chính marketing giống như người cầm cân nảy mực, quản lý kế hoạch tài chính riêng trong hoạt động marketing.

Họ sẽ quyết định việc thu và chi tiền cho các chiến dịch marketing như thế nào. Đồng thời có trách nhiệm quản lý giám sát hoạt động marketing.

Bộ phận tài chính marketing cần sâu sát với các phòng ban khác

Bộ phận tài chính marketing cần sâu sát với các phòng ban khác

Nhằm đảo bảo các chiến dịch marketing đem về hiệu quả tối đa. Làm sao thu về nhiều doanh số nhất với ngân sách đề ra theo kế hoạch.

Ngoài ra, bộ phận tài chính marketing phải luôn cập nhật tình hình hoạt động của đội marketing. Sau đó truyền đạt lại cho ban lãnh đạo. Để luôn có đánh giá và sửa đổi kịp thời nếu cần.

Tổng kết lại, chính marketing là một hoạt động cần thiết không thể thiếu trong doanh nghiệp. Nó liên quan mật thiết đến hiệu quả kinh doanh và khả năng đạt mục tiêu của doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp bạn không có bộ phận chuyên trách cho nhiệm vụ này. Thì bạn cũng nên chú trọng vào các hoạt động của nó nhé.

Xem thêm: Marketing Online là gì? Các hình thức Marketing Online (PHỔ BIẾN)

Kết luận tài chính marketing là gì

Như vậy là bạn đã cùng học viện maker tìm hiểu về tài chính marketing là gì cũng như vai trò của nó. Chúc bạn mạnh khỏe và thành công.

Tài chính marketing đảm bảo marketing hiệu quả

Tài chính marketing đảm bảo marketing hiệu quả

Nếu bạn thấy nội dung này hay và hữu ích. Hãy để lại một like, 1 share 1 bình luận ở dưới nhé. Đừng quên ghé thăm web thường xuyên để nhận thêm nhiều video chia sẻ kiến thức. Và bí quyết kinh doanh thành công nhé. Hẹn gặp lại bạn ở video khác.

Có thể bạn thích

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *