Truyền Thông Marketing là gì? Đâu là vai trò Cốt Cán của Truyền Thông Marketing

truyen thong marketing la gi 1

Truyền thông marketing là gì? Mục tiêu truyền thông marketing là gì? Vai trò và mối quan hệ giữa truyền thông marketing với hoạt động xúc tiến thương mại như thế nào?

Các bạn hãy cùng học viện marketing quốc tế maker việt nam tìm hiểu trong bài viết này nhé.

truyen thong marketing la gi 1

Truyền thông marketing là gì? Đâu là mục tiêu của Truyền thông marketing 

Phần 1. Khái niệm Truyền thông Marketing là gì? 

Theo Hiệp hội marketing của Mỹ:

Truyền thông Marketing là sự hoạch định chiến lược truyền thông tiếp thị. Nhằm xác định giá trị gia tăng của một kế hoạch truyền thông tổng hợp. Đánh giá vai trò chiến lược của các thành phần khác nhau trong hoạt động truyền thông.

Ví dụ như: Quảng cáo, khuyến mại, quan hệ công chúng, bán hàng cá nhân và Marketing trực tiếp.

Sự kết hợp những thành phần này để tạo ra một hoạt động truyền thông rõ ràng, nhất quán, hiệu quả tối đa.

Còn theo giáo sư Philip Kotler, truyền thông marketing marketing là gì?

Đó là các hoạt động truyền đạt thông tin một cách gián tiếp hay trực tiếp về sản phẩm và doanh nghiệp nhắm tới khách hàng. Nhằm thuyết phục họ tin tưởng vào doanh nghiệp cũng như sản phẩm, và mua sản phẩm của doanh nghiệp.

Mục tiêu truyền thông marketing là gì

Mục tiêu truyền thông marketing là gì

Mục tiêu truyền thông marketing  là gì

Truyền thông marketing có các mục đích cơ bản là thông báo, thuyết  phục. Và nhắc nhở đối tượng nhận thông tin về sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp.

Qua các nội dung thông điệp truyền thông, doanh nghiệp thông báo cho khách hàng về sự có mặt của doanh nghiệp, của sản phẩm trên thị trường.

Thuyết phục khách hàng về các ưu việt của sản phẩm so với các sản phẩm cạnh tranh. Và nhắc nhở họ nhớ đến sản phẩm của doanh nghiệp mỗi khi có nhu cầu.

Phần 2. Các công cụ truyền thông Marketing là gì.

Những công ty kinh doanh hiện đại thường tổ chức rất nhiều hoạt động marketing khác nhau trong kế hoạch truyền thông của mình. Ví dụ quảng cáo online, tiếp thị tại điểm bán, hay quan hệ công chúng PR...

Nhưng nhìn chung, tất cả các hoạt động trong truyền thông marketing được chia thành một số công cụ sau. Chủ yếu là quảng cáo, xúc tiến bán hàng, quan hệ công chúng, và bán hàng cá nhân.

Số 1. Quảng cáo (Advertising).

Quảng cáo bao gồm tất cả các hình thức truyền tải thông tin về sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp tới khách hàng. Qua đó truyền tải các ý tưởng, hình ảnh cũng như thông điệp truyền thông của doanh nghiệp.

Mục tiêu chính của quảng cáo tạo lập hình ảnh và niềm tin về thương hiệu hay sản phẩm của doanh nghiệp trong tâm trí khách hàng.

Để mỗi khi khách hàng phát sinh nhu cầu sẽ nhớ đến thương hiệu và sản phẩm đó rồi thực hiện giao dịch mua bán.

Xúc tiến thương mại là một hoạt động chủ chốt trong truyền thông marketing

Xúc tiến thương mại là một hoạt động chủ chốt trong truyền thông marketing

Số 2. Hoạt động xúc tiến thương mại (Trade Marketing).

Các chương trình xúc tiến thương mại là các biện pháp có tác động tức thì, ngắn hạn để khuyến khích việc mua sản phẩm hay dịch vụ.

Xúc tiến bán hay còn gọi là khuyến mại có tác động trực tiếp và tích cực tới việc tăng doanh số. Bằng những lợi ích vật chất bổ sung trực tiếp cho người mua. Nó có thể là phần thưởng, mã giảm giá hay các hình thức vui chơi có thưởng khác...

Khi thực hiện Quảng cáo không có nghĩa là người tiêu dùng sẽ có phản ứng mua hàng ngay. Do vậy các hoạt động xúc tiến bán sẽ hỗ trợ cho hoạt động quảng cáo. Để khuyến khích, cổ vũ, thúc đẩy khách hàng đi đến hành động mua hàng nhanh hơn.

Xuất phát từ mục tiêu chiến lược Marketing của công ty đối với sản phẩm hàng hoá ở thị trường mục tiêu.

Cách xác tăng trưởng xúc tiến thương mại.

Đối với người tiêu dùng: hãy khuyến khích họ tiêu dùng nhiều hơn, mua với số lượng lớn hơn và mở ra những khách hàng mới.

Đối với các nhà phân phối: khuyến khích các nhà phân phối này tăng cường hoạt động phân phối hơn. Đẩy mạnh các hoạt động mua bán. 

Nên tổ chức đào tạo cho hệ thống phân phối để tăng hiệu quả truyền thông marketing

Nên tổ chức đào tạo cho hệ thống phân phối để tăng hiệu quả truyền thông marketing

Củng cố và mở rộng kênh phân phối, thực hiện dự trữ thị trường, phân phối thường xuyên, liên tục nhằm mở rộng thị trường. Tổ chức các hoạt động đào tạo, chia sẻ và hỗ trợ bán hàng cho các đơn vị phân phối sản phẩm.

Thực chất đây là công cụ kích thích để thúc đẩy các khâu cung ứng, phân phối và tiêu dùng. Đối với một hoặc một nhóm sản phẩm hàng hoá của công ty.

Số 3. Bán hàng cá nhân (Personal Sales).

Không giống như quảng cáo hay xúc tiến thương mại. Bán hàng cá nhân bao gồm những mối quan hệ trực tiếp giữa người bán và các khách hàng hiện tại. Cũng như khách hàng tiềm năng trong tương lai.

Do vậy bán hàng cá nhân là sự giới thiệu truyền miệng về  hàng hóa hay dịch vụ của người bán hàng. Thông qua cuộc đối thoại với một hoặc nhiều khách hàng nhằm mục đích bán hàng.

Sử dụng hình thức bán hàng cá nhân có những ưu điểm riêng. Bởi các khách hàng có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm.

Khi đội ngũ bán hàng có trình độ cao, khách hàng sẽ được họ hướng dẫn một cách rõ ràng về cách sử dụng. Cũng như chứng minh một cách đầy đủ, thuyết phục về giá trị sản phẩm.

Thêm vào đó, thông qua các hoạt động bán hàng, các nhân viên có thể thu được các thông tin của khách hàng đánh giá về sản phẩm. Cũng như thông tin công ty và đối thủ cạnh tranh một cách chính xác và nhanh nhất.

Public Relations là hoạt động không thể thiếu truyền thông marketing

Public Relations là hoạt động không thể thiếu truyền thông marketing

Số 4. Quan hệ công chúng (Public Relations).

Quan hệ công chúng là hoạt động kích thích một cách gián tiếp. Nhằm tăng nhu cầu về hàng hoá, dịch vụ hay uy tín của một đơn vị kinh doanh.

Bằng cách đưa ra những tin tức có ý nghĩa thương mại về sản phẩm dịch vụ. Đăng tải thông tin trên các ấn phẩm, các phương tiện thông tin đại chúng. Nhiều khi hoạt động này được diễn ra một cách thuận lợi và miễn phí.

Quan hệ công chúng là hình thức hoạt động điều hướng tổ chức dư luận xã hội, dư luận thị trường.

Hoạt động này có một số nhiệm vụ. Trong đó có nhiệm vụ bảo đảm cho công ty có danh tiếng tốt, hình ảnh tốt, xử lý các tin đồn, hình ảnh bất lợi đã lan truyền ra bên ngoài.

Ngoài ra hoạt động PR còn có các hình thức như các bài phát biểu trực tiếp tại các hội nghị. Hay gián tiếp thông qua các bài viết trên tạp chí.

Nó  cũng có thể mang tính thương mại như bảo trợ các chương trình, hoạt động xã hội, thể thao…

Số 5. Marketing trực tiếp (Direct marketing).

Marketing trực tiếp là việc sử dụng điện thoại, thư điện tử và những công cụ tiếp xúc khác (không phải là người). Để giao tiếp với những khách hàng riêng biệt hoặc tiềm năng.

Hiện nay, Sự phát triển của các phương tiện thông tin liên lạc là rất mạnh mẽ. Các doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều cách thức khách nhau để giao dịch trực tiếp với khách hàng.

Công nghệ cũng làm ngành truyền thông marketing thay đổi đáng kể

Công nghệ cũng làm ngành truyền thông marketing thay đổi đáng kể

Các nhà sản xuất, nhà bán lẻ, công ty dịch vụ, công ty bán hàng qua catalogue. Và cả các tổ chức phi lợi nhuận đều sử dụng Marketing trực tiếp.

Marketing trực tiếp mang đến nhiều lợi ích cho người tiêu thụ. Những người đặt hàng qua kênh thư điện tử cho rằng mua hàng qua thư điện tử thì vui, tiện lợi, và không bị quấy rối. Cách thức này tiết kiệm thời gian.

Phần 3. Vai trò và mối quan hệ giữa Xúc tiến thương mại và truyền thông trong marketing là gì? 

Truyền thông trong marketing là một thành tố quan trọng có vai trò hỗ trợ đắc lực cho các chiến lược marketing mix khác.

Các chiến lược và chiến thuật marketing khác được xây dựng hoàn hảo sẽ giúp cho việc giảm bớt hoạt động truyền thông.

Thông qua chiến lược truyền thông marketing, doanh nghiệp thông tin cho khách hàng tiềm năng. Giúp họ biết được những lợi thế, công dụng, giá trị, lợi ích của sản phẩm mang lại cho người tiêu dùng.

Do vậy, chiến lược truyền thông marketing giúp doanh nghiệp tăng doanh số của các sản phẩm hiện tại. Tạo ra sự nhận biết và ưa thích của khách hàng đối với sản phẩm mới. Từ đó xây dựng một hình ảnh tốt đẹp về doanh nghiệp.

Cùng với đó, xúc tiến thương mại giúp cho công ty thực hiện các công việc như thúc đẩy người tiêu dùng thử sản phẩm.

Hơn thế nữa, tạo cơ hội để tự sản phẩm có thể truyền đạt thông tin một cách chính xác. Khuyến khích các nguồn lực bên ngoài để họ có những  tuyên truyền tốt đẹp về sản phẩm cũng như công ty.

Dù marketing truyền thông là gì thì đừng quên mục tiêu của nó nhé!

Dù marketing truyền thông là gì thì đừng quên mục tiêu của nó nhé!

Việc này tạo ấn tượng về sản phẩm trong mắt khách hàng, nhắc nhở họ về những đặc tính và lợi ích mà sản phẩm mang lại. Giúp cho công ty xây dựng và bảo vệ hình ảnh của mình cũng như sản phẩm trong tâm trí người tiêu dùng.

Kết luật Truyền Thông Marketing Là Gì

Như vậy là các bạn đã cùng học viện maker tìm hiểu về truyền thông marketing là cũng như những đặc tính của nó. Chúc các bạn thành công và mạnh khỏe.

Nếu thấy nội dung này hay và hữu ích hãy để lại một like, 1 share 1 bình luận ở dưới nhé. Đừng quên đăng ký kênh để nhận thêm nhiều chia sẻ kiến thức và bí quyết kinh doanh thành công nhé. Hẹn gặp lại bạn ở video khác.

Có thể bạn thích

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *